Công ty Cổ phần Công bố chất lượng VietQ

Ưu và nhược điểm của gạch không nung

Gạch không nung là sản phẩm hiện đại và ngày càng được sử dụng nhiều trong xây dựng để thay thế cho những loại gạch thông thường khác. Vì sao nó lại chiếm ưu thế và đẩy lùi các loại gạch khác để chiếm lĩnh thị trường. Chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về các ưu điểm và nhược điểm của gạch không nung có được, để cùng làm rõ câu trả lời trên.

Ưu và nhược điểm của gạch không nung

Gạch không nung có nhiều ưu điểm vượt trội hơn gạch nung thông thường. Ở trên thế giới gạch không nung được sử dụng rất nhiều, nhưng ở Việt Nam, từ năm 2014 trở lại đây, gạch không nung mới bắt đầu nở rộ và dần khẳng định vị trí của mình trong ngành xây dựng.

I. Ưu điểm của gạch không nung

– Khi sản xuất gạch không nung, nguyên liệu được sử dụng không có đất nông nghiệp, do đó không ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp để canh tác. Ngoài ra, quy trình sản xuất gạch không nung không trải qua giai đoạn nung đốt, nên sẽ không sử dụng đến nhiên liệu đốt, vì thế nên tiết kiệm được nhiên liệu, tránh được tình trạng phá rừng tràn lan và không gây ô nhiễm môi trường.

– Nguyên liệu để sản xuất gạch không nung hết sức phong phú, đa dạng,có sẵn trong nước như mạt đá, cát vàng, xi măng…, vì thế việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu không khó.

– Dây chuyền sản xuất gạch sử dụng ít công nhân, do các khâu hầu hết được tự động hoá, điều này tiết kiệm được chi phí nhân công.

Ưu điểm của gạch không nung so với gạch nung trong xây dựng

– Khả chịu lực có thể đáp ứng theo nhu cầu sử dụng lớn. Gạch nung thông thường không thể chịu được lực với cường độ tầm 300 – 400 kg/cm2 trở lên. Đối với những công trình hoặc những vùng tường không yêu cầu cường độ, việc sản xuất gạch không nung có thể thay đổi để giảm bớt lượng xi măng nhằm giảm chi phí.

– Gạch không nung có khả năng cách âm tốt, cách nhiệt tốt và chống thấm cao. Điều này hoàn toàn phù hợp vào kết cấu của viên gạch và cấp phối vữa bê tông.

– Kích thước gạch không nung có nhiều loại, tùy vào nhu cầu của khách hàng để có thể sản xuất, có những viên có kích thước lớn, làm cho việc xây dựng trở nên nhanh hơn, giảm được chi phí nhân công nhưng vẫn đạt được tiến độ nhanh hơn cho công trình. Ngoài ra, khi sử dụng gạch không nung, các loại vữa dùng cho gạch này cũng có giá thành rẻ hơn vữa sử dụng cho gạch không nung thông thường.

– Trọng lượng viên gạch thấp, gạch không nung có trọng lượng riêng nhỏ hơn trọng lương riêng của nước, làm cho trọng lượng viên gạch giảm, thi công dễ dàng hơn.

– Có nhiều chủng loại, đa dạng về kích thước, nhưng khi sử dụng thì sử dụng 1 kích thước chính và những chi tiết phụ, làm cho công trình đạt được tính thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, sử dụng gạch không nung thông thường để lát vỉa hè cũng mang lại hiệu quả cao

– Cường độ chịu lực cao, giảm vỉa hè bền hơn.

– Tiện lợi cho sử dụng, vỉa hè sau khi lát gạch xong có thể sử dụng được ngay lập tức mà không cần đợi

– Trong quá trình thi công vỉa hè, dùng gạch lát không nung không cần phải trát mạch, tiết kiệm được vật liệu, nhân công và giảm thời gian thi công cho công trình, ngoài ra việc thoát nước cũng dễ dàng hơn..

– Có thể thay đổi dễ dàng, nhanh chống mà không cần phải phá dỡ nhiều như những loại gạch khác

– Kiểu dáng, hoa văn, màu sắc viên gạch rất đa dạng, tính thẩm mỹ cao.

– Lát vỉa hè bằng gạch này có thể thi công được ở mọi thời tiết, kể cả trời mưa.

II. Nhược điểm của gạch không nung

– Hiện tại Gạch không nung mới gia nhập thì trường Việt Nam chưa lâu, người dân chưa tin tưởng nhiều.

Trên đây là một số ưu điểm và nhược điểm của gạch không nung, nhưng qua đó ta thấy, gạch không nung chủ yếu mang lại nhiều ưu điểm hơn nhược điểm, vì thế gạch không nung sẽ là một tất yếu của vật liệu xây dựng cho tương lai.

Thủ tục pháp lý của gạch không nung

Khi Quý Doanh nghiệp sản xuất gạch khoong nung buộc phải chứng nhận hợp quy gạch không nung, chung nhan iso 9001 và sau đó công bố hợp quy gạch bê tông tại Sở Xây dựng

Tin liên quan